Make your own free website on Tripod.com


-การเลือกโรงเรียนฝึกสุนัข
 
         ทำไมต้องฝึกลูกสุนัข
 

ดูเหมือนคนจำนวนมากจะคิดว่าการฝึกสุนัขเป็นการฝืนจิตใจของมันไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ในที่สุด ความคิดนั้นก็โลดแล่นต่อไปว่า สุนัขอยากจะได้วิ่งอย่างปราดเปรียวท่ามกลางธรรมชาติ และการบังคับให้มันทำตามความคาดหวังของเรา หรือการนำมันมาอยู่ในบ้านเราถือเป็นความทารุณโหดร้ายหรือผิดธรรมชาติอย่างหนึ่ง ความจริงก็คือ สิ่งหนึ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำให้แก่สุนัข ของคุณได้ก็คือ การเปิดกว้างและให้โอกาสมันได้ฝึกร่วมกับคุณอย่างเต็มใจ

เหตุผลที่คุณต้องทำเช่นนี้ ก็คือความปลอดภัยของสุนัข สุนัขที่ไม่เชื่อฟังมักจะกระโจนเข้าใส่หรือกัดผู้คน พฤติกรรมเช่นนี้ถือเป็นความรับผิดชอบอย่าง ใหญ่หลวง ของเจ้าของสุนัข สุนัขที่ไม่ยอมเข้ามาหรือไม่ยอมอยู่เฉยๆ เมื่อเราสั่ง มักจะหนีออกจากบ้าน หรือถูกรถชนได้มากกว่าสุนัขที่ทำตามคำสั่งของคุณ บางครั้งรุนแรงกระทั่งโดนคนข้างบ้านแอบเอา หินขว้างทุกครั้งที่คุณไม่เห็น

การยอมรับของคนอื่น สุนัขที่เดินไปตามถนนอย่างสงบ หมอบแทบเท้าของคุณ และไม่รังควานแขกผู้มาเยือน จะเป็นสุนัขที่ได้รับการยอมรับว่ามีมารยาทดีและเป็นสมาชิกอันเป็นที่รักของชุมชน สุนัขที่เห่า กัด พุ่งเข้าหา หรือกระโดดเข้าใส่ผู้คนจะเป็นที่รังเกียจ และพลอยทำให้เจ้าของโดนรังเกียจไปด้วย

ความสบายใจของคุณและสุนัข ถ้าสุนัขของคุณเข้าใจการปฏิบัติตัวขั้นพื้นฐานอย่างเช่น มันควรจะเดินเคียงข้างคุณแทนที่จะลากคุณไป ตามท้องถนนแล้วล่ะก็ มันกับคุณก็จะไปด้วยกันได้ดีขึ้น มันจะไม่รู้สึกขัดอกขัดใจที่มันต้องโดนสั่งสอนโดนลงโทษ ส่วนตัวคุณเองก็จะไม่ต้องรู้สึกว่าต้องคอยรั้งสายจูงและต้องตะโกนเสียงแหบเสียงแห้งตลอดเวลาด้วย

ความเบื่อหน่ายในการอยู่ร่วมกัน เหตุผลอันดับแรกที่สุนัขถูกทอดทิ้งหรือนำไปปล่อยตามวัด หรือแม้แต่การขังไว้ในกรงก็คือปัญหา ความประพฤติของมัน ตัดปัญหาเสียตั้งแต่ต้น ด้วยการมองหาโรงเรียนฝึกสุนัขที่ดีให้มันซักแห่ง เพื่อตัดปัญหาเสียตั้งแต่ต้น แล้วคุณจะมีเพื่อนร่วมทางที่แสนจะว่านอนสอนง่ายไปอีก 10 หรือ 15 ปี

ความสนุกสนาน คำพูดที่ว่า "การฝึกให้เชื่อฟัง" ทำให้บางคนเกรงกลัวเพราะฟังดูเป็นการวางอำนาจ แต่สุนัขส่วนมากชอบรับการฝึกร่วมกับผู้เป็นเจ้าของ และส่วนมากเจ้าของที่มาโรงเรียนฝึกร่วมกับ สุนัขก็มักเห็นว่า กระบวนการฝึก (และผลการฝึก) ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าอย่างมาก